Register immediately
View: 147|Reply: 0
Print Prev. thread Next thread

Tiền ảo, hệ lụy thật

[Copy link]

36

Threads

36

Posts

0

Credits

Lv.2 Fresh member

Rank: 1

Credits
0
Jump to specified page
The landlord
Post time 2021-6-11 22:36:06 | Show the author posts only Reply Awards |Descending |Read mode

những chuyên gia nghĩ rằng việc chậm ban hành sườn pháp lý để điều hành tiền ảo sẽ càng làm gia tăng nguy cơ lừa đảo, cướp đoạt tài sản chỉ cần khoảng đến

Ngày 21-3, giá 1 bitcoin ghi nhận ở mức 57.000 đô la, tương đương hơn 1,3 tỉ đồng. Bitcoin đơn thuần là một trong số phổ thông đồng tiền ảo đang được đàm phán, đầu cơ. Dù ở Việt Nam chưa công nhận đàm phán tiền ảo nhưng thời gian qua, vẫn có cực nhiều nhà đầu tư trong nước đổ tiền vào các đại lý phân phối với hy vọng làm giàu. Thực tại này đặt ra vấn đề về hành lang pháp lý để quản lý tiền ảo, tài sản ảo.
Khoảng trống pháp lý
Hiện nay, trên thế giới có trên 1.500 loại tiền ảo khác nhau đang lưu hành. Ở Việt Nam, hoạt động thương lượng tiền ảo thời kì qua thu hút phổ quát tư nhân tham dự mua bán, đầu tư, trong đó nổi trội nhất là bitcoin.
Trước thực tế trên, từ năm 2018, Thủ tướng Chính phủ đã có Chỉ thị về tăng quản lý các hoạt động liên quan tới bitcoin và những loại tiền ảo tương tự. Chính phủ giao Bộ Tư pháp chủ trì, phối hợp với những bộ, ngành can dự khẩn trương bắt buộc, hoàn thiện khung pháp lý về quản lý, xử lý đối với tiền ảo, tài sản ảo.
xem thêm tại : hotcross
Trước đó, trong một Báo cáo gửi Chính phủ, Bộ Tư pháp nêu ý kiến ưu tiên vun đắp chính sách, pháp luật thể nghiệm để xử lý các vấn đề "nóng" của thị trường và thực tiễn ứng dụng. Trong ấy, cần đẩy nhanh việc ban hành các văn bản quy phạm pháp luật thí nghiệm về phát hành và giao dịch của những tài sản mã hóa được hình thành trên nền móng công nghệ blockchain cũng như công thức điều hành, xử lý việc dùng, bàn thảo, đầu cơ những tài sản này.
tuy vậy, cho tới hiện tại, vẫn chưa có khung pháp lý này, cũng như chưa có quy định cụ thể về việc giao cơ quan nào điều hành việc phát hành và đàm phán những đồng bạc ảo, tài sản ảo.
Đáng lưu ý, luật pháp Việt Nam không xác nhận và cấm thương lượng những loại tiền phương pháp số, không coi đấy là tài sản nhưng lại chưa có quy định nào cấm việc tìm bán, tặng - cho tiền công nghệ số. Đây là kẽ hở, tạo thời cơ để những sàn giao dịch tiền ảo hoạt động công khai, rầm rộ với quy mô lớn nhằm trục lợi.
Có thể nói tới vụ việc được Công an TP Đà Nẵng thu nhận vừa qua, lúc một vài cá nhân bị lừa đảo số tiền lên tới hàng tỉ đồng do được mời chào đầu cơ vào tiền ảo qua những đại lý phân phối trên mạng. Theo đấy, đội ngũ đối tượng lừa đảo mời chào "con mồi" đầu tư trên sàn giao dịch tiền điện tử Binance và sàn đầu cơ SGX để lừa đảo, cướp đoạt tiền.
Hiện nay, lập một tài khoản trên những đại lý phân phối tiền ảo như Binance là rất dễ. Anh Nguyễn Thành H. (Trú thị xã Hoàng Mai, TP Hà Nội) cho biết hiện có khá rộng rãi đồng bạc "tiềm năng" như Ethereum (ETH), Stellar (XLM), Tezos (XTZ), Binance coin (BNB), Uniswap (UNI)... Các hội, nhóm về đầu cơ tiền ảo trên mạng xã hội trả lời rất nhiệt liệt cho người tham gia đầu tư.
xem thêm : safemoon là gì
Theo trạng sư Diệp Năng Bình, Đoàn trạng sư TP HCM, trước các hệ lụy của tiền ảo, trước lúc ban hành chỉ thị kể trên, ngày 21-8-2017, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định 1255/QĐ-TTg về thông qua đề án hoàn thiện sườn pháp lý để quản lý, xử lý đối với các loại tài sản ảo, tiền điện tử, tiền ảo. Việc chậm ban hành sườn pháp lý để quản lý tiền ảo sẽ càng làm gia cải thiện nguy cơ lừa đảo, cướp đoạt tài sản, tác động tiêu cực tới đời sống kinh tế - xã hội.
quản lý theo hướng nào?
trao đổi với phóng viên Báo công nhân, chuyên gia vốn đầu tư - ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu nghĩ rằng trong bối cảnh hiện nay, rộng rãi loại hàng hóa, nhà sản xuất mới được hình thành, trong đó có tiền ảo, tài sản ảo, trong khoảng đấy cho ra những khoảng trống về mặt pháp lý. Do đó, cần gấp rút "vá" những khoảng trống này nhằm ngăn chặn những rủi ro có thể tới với thị trường tiền tệ cũng như các hoạt động đầu tư khác.
Theo ông Nguyễn Trí Hiếu, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo trong khoảng năm 2017, nên những cơ quan can dự cần đẩy nhanh tiến độ vun đắp khuôn khổ pháp lý để theo kịp sự đổi thay của nền kinh tế số. Trong giai đoạn ban hành các văn bản quy phi pháp luật cần đưa ra một định nghĩa rõ ràng, cụ thể về tiền ảo để xác định phạm vi, đối tượng điều chỉnh theo luật pháp Việt Nam. Đồng thời, nghiên cứu, coi xét tiền ảo có phải là một loại tài sản hay không. Về quan điểm tư nhân, ông Hiếu kiến nghị nên xem tiền ảo là một loại tài sản nhưng ko xem đó là dụng cụ trả tiền, không phải là đồng tiền pháp định, bởi sẽ tác động tới chính sách tiền tệ đất nước.
xem thêm : goat coin là gì
Về vấn đề này, ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc ngân hàng Nhà nước Việt Nam, nêu rõ quan điểm: Tiền ảo bitcoin hoặc 1 số loại tiền kỹ thuật số khác chẳng phải là đồng tiền pháp định, nên chẳng hề là công cụ thanh toán, luật pháp Việt Nam không cho phép thực hiện chức năng như của đồng bạc pháp định tại Việt Nam. Như thế nên, việc sử dụng các đồng bạc ảo này làm công cụ thanh toán hay làm dụng cụ, chức năng như đồng bạc của Việt Nam là vi phạm pháp luật.
Bàn thêm về vấn đề quản lý tiền ảo, luật sư Diệp Năng Bình kiến nghị khi xem tiền ảo là một loại tài sản thì quy định về tiền ảo không thể giống như các tài sản khác bởi tính đặc biệt của nó. &Amp;Amp;Quot;Khi đưa vào quản lý, cần đặt ra những đề xuất trong thương lượng tiền ảo như đăng ký account, cần định danh nhà đầu tư trên cơ sở những đại lý phân phối đã được cấp phép. Đối với những giao dịch trên những sàn không hợp lệ, cơ quan điều hành cần quy định rõ chế tài để xử lý, ngăn chặn những hành vi trục lợi bất hợp pháp" - luật sư Diệp Năng Bình góp ý.
xem thêm : cách kiếm tiền online 2021
đại lý phân phối "chui" tràn lan, tiềm tàng đa dạng rủi ro
Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu kiến nghị coi xét thể nghiệm thành lập những sàn phân phối tiền ảo, tiến tới ban hành những điều kiện chặt chẽ về việc có mặt trên thị trường đại lý phân phối. Bởi lẽ, khi nắm được thông tin về những sàn giao dịch thì công việc quản lý sẽ vào khuôn khổ, sẽ điều hành được những thương lượng duyệt y tài khoản đăng ký định danh, thay vì các sàn phân phối "chui" tràn lan như hiện nay, tiềm ẩn đa dạng rủi ro.
Reply

Use magic Report

You have to log in before you can reply Login | Register immediately

Points Rules